Sunday, August 01, 2010

Cây “thần diệu” Moringa

MA^.T MA~ SHARE FACEBOOK
Cây “thần diệu” Moringa
Từ Mỹ, TS Trần Tiễn Khanh và bà xã của ông, Nguyễn Khoa Diệu Lê gửi về cho chúng tôi một bì hạt giống. Hóa ra không chỉ giúp VN theo dõi các dự báo khí tượng thủy văn tại website vnbaolut.com mà ông bà còn muốn giúp các vùng nghèo khó vươn lên.

Cây Moringa, được một số nhà khoa học gọi là "cây phép lạ - miracle tree" vì nó có thể giúp chống nạn thiếu dinh dưỡng và nhiều chứng bệnh khắp trên thế giới, nhất là ở những vùng đang phát triển ở châu Á và châu Phi. Ngay ở Mỹ và các nước ở châu Âu cũng có bán các loại nước uống, thuốc viên vitamin được chế biến từ cây thần diệu này. Ước tính đã có 1,3 tỉ người thường xuyên dùng các sản phẩm của Moringa. Người ta đầy cảm hứng với Moringa. Ở châu Phi, Nam Mỹ... các nghệ nhân thường dùng biểu tượng Moringa để làm hoa văn chủ đạo trên các tác phẩm gốm.

Cay than dieu Moringa
Lá và hoa Moringa - Ảnh do bà Nguyễn Khoa Diệu Lê cung cấp
Cây có tên khoa học Moringa Olefera. Cây này đã được biết đến và dùng nhiều từ hơn nghìn năm nay ở các nước với nền văn minh cổ như Hy Lạp, Ý và Ấn Độ. Dầu được biết đến từ thời xa xưa nhưng đến ngày nay, khoa học hiện đại mới chứng minh đầy đủ các hiệu quả hữu ích của cây Moringa. Vì thế hiện nay đang có chương trình khuyến khích trồng cây Moringa ở trên 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo bà Nguyễn Khoa Diệu Lê, người đã trồng Moringa trong... chậu tại nhà riêng ở Nevada (Mỹ), cây Moringa rất dễ trồng và chóng lớn. Cây đã được trồng ở những vùng đất xấu như ở miền núi, biển. Cây cao đến tám mét với tàng lá rộng gần một mét. Sau khoảng tám tháng, cây có hoa thơm màu trắng và trái dài như trái mướp ngọt. Trừ vỏ cây có độc, hầu như mọi phần khác của cây Moringa đều ăn được. Lá cây có thể nấu canh hoặc ăn như rau sống. Lá và hoa cũng có thể nghiền thành bột để uống như trà.
Cay than dieu Moringa
Trên cát, cây Moringa vẫn sống - Ảnh do bà Nguyễn Khoa Diệu Lê cung cấp
Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa có nhiều vitamin C hơn trái cam bảy lần, bốn lần chất calcium và hai lần protein của sữa, bốn lần vitamin A của cà rốt, ba lần chất sắt của rau nhiếp (spinach) và ba lần chất potassium của chuối. Trái và hột cây Moringa cũng ăn được, hột cây có mùi vị như măng tây (asparagus). Trong hoa và rễ cây Moringa có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh để chống các vi trùng. Lá và hoa đã được dùng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim. Ngoài ra cây Moringa còn có nhiều ứng dụng khác, như hột cây được dùng để lọc nước.

Cây rất dễ trồng vì có thể mọc từ hột và bằng cách cắm cành xuống đất. Vì các chất dinh dưỡng cao nên hiện nay các cơ quan quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới và nhiều cơ quan thiện nguyện đang khuyến khích và hỗ trợ việc trồng cây Moringa. Nếu được trồng nhiều ở các vùng đất khô cằn, nhiều nắng hạn và thiên tai ở nước ta, cây Moringa có thể giúp chống nạn thiếu dinh dưỡng của người dân ở những vùng xa vùng sâu. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website www.marikosfamilyfarm.com hoặc vào Google, gõ Moringa sẽ có nhiều thông tin và hình ảnh đầy thuyết phục về loại cây thần diệu này.

Cay than dieu Moringa
Hạt Moringa - Ảnh: Đ.N.K
TS Trần Tiễn Khanh cho biết, ông thường dùng lá của Moringa làm rau sống cho vơi nỗi nhớ VN. Nhiều kiều bào ở Mỹ cũng đang làm như ông. Ông nói: "Cây Moringa rất khỏe và dễ tính. Cây sống tốt tại những vùng đất cát, khô cằn như ở Bình Thuận, Ninh Thuận. Có thể ở VN có chi cây này nhưng các nhà khoa học đã không để ý. Muốn tìm hiểu sâu, hãy vào trang web của Đại học Purdue ( www.hort.purdue.edu ). Họ giới thiệu khá chi tiết về Moringa".

Chúng tôi đã lần lượt chuyển 100 hạt giống Moringa của ông bà Trần Tiễn Khanh đến một số bạn đọc là nông dân ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Hy vọng cây "thần diệu" này sẽ phát triển mạnh mẽ tại VN.