Friday, June 18, 2010

Tượng Chúa Jesus cao 6 tầng bị sét đánh
Tượng Chúa Jesus cao 6 tầng bị sét đánh
Đào Văn Bình dịch, Jun 15, 2010


Monroe, Ohio - Hãng Thông Tấn AP vừa loan tin, tượng Chúa Jesus cao sáu tầng đã bị sét đánh và thiêu rụi, chỉ còn trơ lại bộ xương cháy xém làm bằng khung thép và những mảnh mốp (foam) mà những người hiếu kỳ thu lượm lại vào ngày Thứ Ba 15/6/2010.

Bức tượng có tên “Vua Của Các Vua” (King of Kings) là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của miền tây nam Ohio, dựng lên năm 2004 tại Nhà Thờ Solid Rock thuộc truyền giáo Phúc Âm, nằm ở Monroe, dọc theo Xa Lộ Liên Bang 75, ngay phía bắc của Thành Phố Cincinnati.

Nhân viên ty cảnh sát Monroe được sai phái tới nơi báo cáo rằng sét đã thiêu hủy bức tượng vào lúc 11:15 chiều ngày Thứ Hai ( 14/6/2010 ). Tượng cao 18.6 mét (62 feet) và rộng 12 mét (40 feet) ở dưới bệ, tạc phần trên của Chúa Jesus có biệt danh là Touchdown Jesus bởi vì cách mà Chúa Jesus giơ tay lên trời giống trọng tài điều khiển các trận đấu bóng bầu dục dơ hai tay lên để ra dấu touchdown (một cầu thủ chụp được banh hay ôm banh chạy vượt lằn ranh cuối sân của đối thủ). Bức tượng này làm bằng plastic foam và sợi thủy tinh trên một dàn khung bằng thép, đó là tất cả di vật còn lại (sau khi bị sét đánh).

Biệt danh này cũng được dùng cho bức bích họa nổi tiếng mô tả Chúa Jesus sống lại, nhìn xuống sân banh Notre Dame.

Lửa cháy từ bức tượng lan ra một đại thính đường bên cạnh, nhưng ông chỉ huy trưởng cảnh sát Mark Neu cho biết lửa bị ngăn lại nơi tầng trên và không một ai bị thương.

Ô. Richard Mascarella – Trưởng Ty Cứu Hỏa cho hay số thiệt hại ước lương khoảng từ $700,000 -$300,000 về phần bức tượng và $400,000 về phần đại thính đường.

Tuần cảnh xa lộ của Tiểu Bang Ohio đã tới nơi để ngăn ngừa lưu thông ứ đọng và những tai nạn có thể xảy ra do các tay lái xe mô-tô dừng lại trên xa lộ để chụp hình.

Nhân viên Adam Brown cho biết, vào khoảng 4 giờ chiều, tuần cảnh xa lộ cũng đã bắt đầu ghi giấy phạt các tay lái xe mô-tô nào dừng xe lại trên xa lộ. Số người tò mò nhìn, cộng thêm với công việc kiều lộ đã làm cho tốc độ lưu thông trên Xa Lộ I-75 chậm như rùa bò.

Darlene Bishop- đồng mục sư (co-pastor) của nhà thờ nói rằng một vài người thu lượm những mảnh foam còn lại từ bức tượng lấy từ cái ao gần đó để đem về nhà. Bà ta nói rằng “Những thứ này rất có ý nghĩa đối với họ”. Còn Keith Lewis ở Middletown gần đó đã tới nhà thờ lúc 7giờ sáng Thứ Ba để chụp hình những mảnh vụn còn lại của bức tượng cho bà vợ. Ôn Lewis nói rằng ông đã nhìn thấy ở bức tượng khía cạnh kỳ cục lẫn khía cạnh tạo cảm hứng (oddity and inspiration). Cassie Browning ở Dayton , một thành viên của nhà thờ nói rằng khi bà đang lái xe về nhà thì thấy khói bốc lên và bức tượng không còn nữa.

Khách di chuyển trên Xa Lộ I-75 thường giật mình khi thấy bức tượng khổng lồ bên đường, nhưng nhiều người lại nói Hoa Kỳ cần thêm những biểu tượng như vậy. Vì có quá nhiều người dừng lại trong khuôn viên nhà thờ cho nên các giới chức trách nhiệm của nhà thờ đã phải xây một lối đi bộ cho tiện nghi. Bà Bishop nói rằng bức tượng sẽ được xây dựng lại “nhưng chúng tôi đang tìm những vật liệu không dẫn cháy.”

Ngôi nhà thờ này do 4000 người không cùng một giáo phái cùng Bà Bishop và chồng là Lawrence Bishop - trước đây là một tay chuyên mua bán ngựa xây dựng. Lawren Bishop nói rằng vào năm 2004, ông định giúp đỡ mọi người chứ không phải tạo ấn tượng nơi họ bằng bức tượng. Nhưng vợ ông lại đề nghị bức tượng này như là biểu tượng của hy vọng và cứu tế.

Bản dịch của Đào Văn Bình
http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=5de8de2dfc8624a9e53211b532a1b4ef